Vật liệu Composite bao gồm những thành phần gì

Vật liệu composite hay còn gọi là compozit là một loại nhựa được tạo thành từ 2 pha : pha nhựa và pha chất độn. Và được cấu tạo từ các nhóm sợ như: sợi khoáng chất, sợi tổng hợp, sợi nhựa, sợi kim loại,…

Vật liệu cốt

Vật liệu cốt có tác dụng bổ sung các đặc tính cơ học cho vật liệu composite như chống xức, chống mòn,.. Về cơ bản, vật liệu cốt được thể hiện dưới hai dạng: vật liệu dạng sợi và vật liệu dạng hạt. 

Vật liệu nền

Vật liệu nền là loại vật liệu có tác dụng liên kết các thành phần cốt của composite thành 1 thể thống nhất và ổn định.

Có các dạng vật liệu nền điểm hình như: nền nhựa, nền kim loại, nền khoáng, nền gốm…

Composite là loại vật liệu có nhiều ưu điểm hơn hẳn những vật liệu riêng lẻ, chính vì vậy, vật liệu composite được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực xây dựng, công nghiệp, dân dụng,…

Những Ưu, Nhược điểm khi sử dụng vật liệu composite

Giống như những loại vật liệu khác, dù ứng dụng của vật liệu composite trong cuộc sống là rất nhiều tuy nhiên loại vật liệu tuyệt vời này vẫn có những ưu nhược điểm riêng

Ưu điểm

Vật liệu composite có những ưu điểm vượt trội như:

Giá thành rẻ

Ứng dụng của vật liệu composite trong lĩnh vực xây dựng của chúng rẻ hơn rất nhiều so với gang thép ( tầm 6,7 lần) mà sức chịu được của chúng vẫn được đảm bảo.

Trọng lượng nhẹ

Bản thân vật liệu composite có trọng lượng rất nhẹ, điều này  là giải pháp cho việc vận chuyển vật liệu đến các địa điểm có địa hình khó khăn. Việc thi công và lắp đặt đối với công nhân sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi sử dụng vật liệu composite.

Tính thẩm mỹ cao

Vật liệu composite là một dạng vật liệu dễ cắt và tạo hoa văn, do vậy nó có tính thẩm mỹ cao hơn so với các loại vật liệu khác. Vật liệu composite còn dễ dàng tạo màu theo mong muốn của khách hàng vì đây là một dạng vật liệu nhân tạo.

Độ bền cao

Nhờ đặc tính của các chất sử dụng làm vật liệu cốt nên độ bền của vật liệu composite thường cao khi được sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt.

Nhược điểm

Là một loại vật liệu nhân tạo, ưu điểm của vật liệu composite nhiều hơn là nhược điểm của nó. Tuy nhiên, vật liệu composite có nhược điểm là không thể tái chế.

ỨNG DỤNG TRONG THỰC TẾ

Đối với ngành công nghiệp sản xuất đóng tàu

Composite được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực đóng tàu với các bộ phận được chế tạo bằng vật liệu composite như: thùng tàu, mũi tàu, mái che, khung cho các loại tàu, cano… Sản phẩm làm từ vật liệu composite có tính chất bền và có tính thẩm mĩ cao.

Đối với ngành công nghiệp thuộc lĩnh vực vũ trụ hàng không

Ít ai biết rằng, vật liệu composite được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực vũ trụ hàng không, có đến 60% bộ phận của thiết bị máy bay, tàu vũ trụ được làm nên từ loại vật liệu này

Đối với lĩnh vực hạ tầng thoát nước

Ứng dụng sản xuất nắp hố Ga của công ty Composit Sao Đỏsong thoát nước của công ty Composit Sao Đỏ. Được nghiên cứu, sản xuất từ năm 2004 đi đến từng công trình lớn như LeGo, Ecopark, Vinhome.....

Vật liệu composite đã trở thành một loại vật liệu quan trọng có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các sản phẩm được tạo ra từ vật liệu composite được ưa chuộng và sử dụng vì đặc tính bền và dễ thay thế của chúng. Hi vọng qua bài viết đã giúp các bạn hiểu thêm về ứng dụng của loại vật liệu này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn thành công.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai. * là trường bắt buộc bạn phải điền.

Lên đầu trang